หน้าแรก สมาชิก รายการวัตถุมงคล ตะกร้าวัตถุมงคล วิธีชำระวัตถุมงคล วิธีบูชาวัตถุมงคล ประวัติวัด ติดต่อวัด เว็บบอร์ด
สมาชิก Log in
อีเมล์
รหัสผ่าน
สมัครสมาชิกใหม่
ลืมรหัสผ่าน


ค้นหาวัตถุมงคล
 
 
 
หมวดวัตถุมงคล
  พระบูชา
  พระเหรียญ
  พระผง
  เครื่องราง
วัตถุมงคลของคุณ
รหัสวัตถุมงคล ราคา จำนวน
CC001 400.00  1
 • ชำระค่าวัตถุมงคล
 • แก้ไขรายการวัตถุมงคล
 • วิธีสั่งบูชาวัตถุมงคล
 •  

  ดอกไม้ 10 ชาติอาเซียน

  ดอกไม้ 10 ชาติอาเซียน

  เรามาดูดอกไม้สวยๆ ประจำแต่ละชาติสมาชิกอาเซียนกัน

  1. บรูไนดารุสซาลาม ดอกซิมปอร์ หรือที่รู้จักกันในชื่อ ดอกส้านชะวา มีกลีบขนาดใหญ่สีเหลือง หากบานเต็มที่แล้วกลีบดอกจะมีลักษณะคล้ายร่ม พบเห็นได้ตามแม่น้ำทั่วไปของบรูไน สรรพคุณช่วยรักษาบาดแผล ปรากฏอยู่บนธนบัตรใบละ 1 ดอลลาร์ของประเทศบรูไนและในงานศิลปะพื้นเมือง

  2. ราชอาณาจักรกัมพูชา ดอกลำดวน ดอกไม้สีขาวปนเหลืองนวล กลีบดอกหนาทึบและแข็งเล็กน้อย มีกลิ่นหอมเย็นแบบกรุ่นๆ จัดเป็นไม้มงคลชนิดหนึ่ง เพราะมีความหมายถึงความสดชื่นหอมกรุ่น และเป็นดอกไม้สำหรับสุภาพสตรี

  3. สาธารณรัฐอินโดนีเซีย ดอกกล้วยไม้ราตรี เป็นหนึ่งในดอกกล้วยไม้ที่บานอยู่ได้นานที่สุด ช่อดอกสามารถแตกกิ่งและอยู่ได้นาน 2-6 เดือน ดอกจะบานแค่ปีละ 2-3 ครั้งเท่านั้น เจริญเติบโตได้ดีในอากาศชื้น จึงพบเห็นได้ง่ายในพื้นที่ราบต่ำของประเทศอินโดนีเซีย

  4. สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ดอกจำปาลาว คนไทยรู้จักกันดีในชื่อ ดอกลีลาวดี หรือ ดอกลั่นทม ดอกจำปาลาวมีสีสันหลากหลาย ไม่เฉพาะเจาะจงว่าต้องเป็นเพียงสีขาวเท่านั้น เช่น สีชมพู สีเหลือง สีแดง หรือสีโทนอ่อน ดอกจำปาลาวเป็นตัวแทนของความสุขและความจริงใจ จึงนิยมใช้ประดับประดาในงานพิธีต่างๆ รวมทั้งใช้เป็นพวงมาลัยเพื่อรับแขก

  5. ประเทศมาเลเซีย ดอกพู่ระหง ในภาษาท้องถิ่นเรียกกันว่า บุหงารายอ หรือที่รู้จักกันทั่วไปในชื่อ ดอกชบาสีแดง จัดให้เป็นสัญลักษณ์ของประเทศมาเลเซียเพื่อเสริมสร้างความเป็นปึกแผ่นและความอดทนในชาติ

  6. สาธารณรัฐฟิลิปปินส์ ดอกพุดแก้ว มีสีขาวกลีบดอกเป็นรูปดาว กลิ่นหอม บานส่งกลิ่นในตอนกลางคืน ถือเป็นสัญลักษณ์ความบริสุทธิ์ เรียบง่าย อ่อนน้อมถ่อมตน รวมถึงความเข้มแข็ง

  7. สาธารณรัฐสิงคโปร์ ดอกกล้วยไม้แวนด้า จัดเป็นดอกกล้วยไม้ที่เป็นที่รู้จักมากที่สุดในประเทศสิงคโปร์ มีสีม่วงสดสวยงามและเบ่งบานอยู่ตลอดทั้งปี

  8. ราชอาณาจักรไทย ดอกราชพฤกษ์ สีเหลืองสวยสง่างาม เมื่อเบ่งบานแล้วให้ความรู้สึกอบอุ่น ถือเป็นสัญลักษณ์ของความมีเกียรติยศศักดิ์ศรี ชาวไทยหลายคนรู้จักกันดีในนามของ ดอกคูน โดยเชื่อว่าสีเหลืองอร่ามของดอกราชพฤกษ์คือสีแห่งพระพุทธศาสนาและความรุ่งโรจน์ รวมทั้งยังเป็นสัญลักษณ์แห่งความสามัคคีปรองดองของคนในชาติ

  9. สาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม ดอกบัว เป็นที่รู้จักกันในนาม "ดอกไม้แห่งรุ่งอรุณ" สัญลักษณ์ของความบริสุทธิ์ ความผูกพันและการมองโลกในแง่ดี ดอกบัวจึงมักถูกกล่าวถึงในบทกลอนและเพลงพื้นเมืองของชาวเวียดนามอยู่บ่อยครั้ง

  10. สหภาพพม่า ดอกประดู่ มีสีเหลืองทอง ผลิดอกและส่งกลิ่นหอมในฤดูฝนแรก ช่วงเดือนเมษายนซึ่งเป็นช่วงเวลาเดียวกับที่ประเทศพม่าเฉลิมฉลองปีใหม่ ชาวพม่าเชื่อว่าดอกประดู่คือสัญลักษณ์ของความแข็งแรง ความทนทาน และเป็นดอกไม้ที่ขาดไม่ได้ในพิธีทางศาสนาของชาวพม่า


  • Update : 21/4/2556
  © Copyright 2011 www.watbangwaek.com All rights reserved