หน้าแรก สมาชิก รายการวัตถุมงคล ตะกร้าวัตถุมงคล วิธีชำระวัตถุมงคล วิธีบูชาวัตถุมงคล ประวัติวัด ติดต่อวัด เว็บบอร์ด
สมาชิก Log in
อีเมล์
รหัสผ่าน
สมัครสมาชิกใหม่
ลืมรหัสผ่าน


ค้นหาวัตถุมงคล
 
 
 
หมวดวัตถุมงคล
  พระบูชา
  พระเหรียญ
  พระผง
  เครื่องราง
วัตถุมงคลของคุณ
รหัสวัตถุมงคล ราคา จำนวน
CB006 5,000.00  1
 • ชำระค่าวัตถุมงคล
 • แก้ไขรายการวัตถุมงคล
 • วิธีสั่งบูชาวัตถุมงคล
 •  

  จัดตั้งศูนย์ศึกษาบาลี'กำแพงเพชร'

  จัดตั้งศูนย์ศึกษาบาลี'กำแพงเพชร'

           สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ เจ้าอาวาสวัดปากน้ำภาษีเจริญ กรรมการมหาเถรสมาคม เจ้าคณะใหญ่หนเหนือ เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆ นี้ได้นิมนต์เจ้าคณะปกครองหนเหนือทั้งหมดมาร่วมประชุมโครงการจัดตั้งศูนย์การศึกษาพระบาลี สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ วัดสังฆานุภาพ ต.โกสัมพี อ.โกสัมพีนคร จ.กำแพงเพชร ซึ่งได้หารือและขอความร่วมมือเจ้าคณะจังหวัดหนเหนือ 16 จังหวัด ประสานไปยังวัดจัดส่งพระสงฆ์ สามเณร มาเรียนพระบาลีในศูนย์แห่งนี้แบบไม่บังคับ โดยมีเงื่อนไขว่าสามเณร หรือพระที่จะมาเรียนจะต้องมาจากวัดที่ขาดครูสอนพระบาลี หรือมีจำนวนนักเรียนเพียง 5-10 รูปเท่านั้น ส่วนวัดไหนที่จัดระบบการเรียนการสอนพระบาลีดีอยู่แล้วไม่จำเป็นจะต้องส่งมา การจัดทำโครงการนี้จะเป็นการแก้ปัญหาของสำนักเรียนต่างๆ ที่ขาดแคลนครู และเป็นการช่วยแบ่งเบาภาระ ซึ่งนักเรียนที่มาเรียนในศูนย์แห่งนี้ พอถึงช่วงการสอบก็จะให้ไปสอบในนามของวัดตนเอง เพื่อสร้างความเข้มแข็งของการเรียนพระบาลี

  อย่างไรก็ตาม ได้มอบหมายให้ทางเจ้าคณะจังหวัดแจ้งไปยังวัดที่อยู่ในการปกครอง สำรวจจำนวนวัดที่มีการเรียนการสอนพระบาลี มีจำนวนนักเรียนเท่าไร โดยให้เน้นนักเรียนเปรียญธรรม 1-2 ประโยค (ป.ธ.1-2) และเปรียญธรรม 3-5 ประโยค (ป.ธ.3-5) เมื่อดำเนินการสำรวจแล้วให้ส่งข้อมูลมายังเจ้าคณะใหญ่หนเหนือ

  "ศูนย์จะเปิดอย่างเป็นทางการประมาณเดือนพฤษภาคม 2555 โดยขอให้ทางวัดส่งนักเรียนมาเรียนได้ตั้งแต่เดือนเมษายน 2555 ทั้งนี้ ศูนย์ดังกล่าวจะเป็นศูนย์แห่งแรก คล้ายกับโรงเรียนกวดวิชาบาลีในพื้นที่ภาคเหนือ หากนำร่องในพื้นที่นี้ได้ผล อาตมาจะประสานกับเจ้าคณะใหญ่หนตะวันออก หนใต้ หนกลาง ในการจัดตั้งศูนย์การศึกษาพระบาลีในทุกภูมิภาค ในการแก้ปัญหาขาดครูสอน หรืองบประมาณในการดูแล ซึ่งพระเณรที่มาเรียนเราจะดูแลค่าใช้จ่ายให้ทั้งหมด เพียงแค่มีหนังสือยืนยันมาจากวัดต้นสังกัดเท่านั้น เพื่อที่จะทำให้ระบบการศึกษาพระบาลีเป็นระบบและมีความเข้มแข็ง" สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์กล่าว


  • Update : 8/1/2555
  © Copyright 2011 www.watbangwaek.com All rights reserved